SỰ THẬT về hàng Nhật và made in China

Bạn đã từng cảm thấy hoang mang khi đặt 1 món đồ xách tay từ Nhật nhưng khi xem sản phẩm lại thấy dòng chữ “made in China” in nổi trên đó? Bạn luôn thắc mắc tại sao sản phẩm này ghi là nhập khẩu từ Nhật Bản nhưng vẫn lại được làm ở Trung Quốc?
Bạn có biết hầu hết 80% hàng hóa được bày bán và sử dụng ở Nhật là: Made in China,  Made in Philippineshoặc 1 số nước Châu Á khác (trong đó có Việt Nam).  Chỉ 15-20% còn lại là sản phẩm : Made in Japan. Không chỉ riêng các sản phẩm của Nhật mà các sản phẩm của Hàn Quốc, Mỹ hoặc 1 số nước Châu Âu  có mác “made in China” là điều hết sức bình thường.các dòng sharp 303sh-302sh một số máy sản xuất tại thị trường trung quốc
trung nhat
Hàng Nhật nghĩa là hàng nhập khẩu từ Nhật nhưng không hoàn toàn là sản xuất tại Nhật Bản.
Như chúng ta đã biết chi phí cho nhân công ở Nhật rất cao. Để cạnh tranh được trên thị trường đòi hỏi các công ty, tập đoàn phải lựa chọn cho mình 1 phương án tối ưu nhất với chi phí thấp nhất. Để đảm bảo sảnphẩm vẫn đạt chất lượng cao mà giá cả lại cạnh tranh thì chi phí cho nguồn nhân công phải rẻ. Trong đó Trung Quốc là nước được lựa chọn đầu tiên bởi nguồn lao động dồi dào và giá rẻ. Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng của thế giới, hầu hết các thương hiệu lớn của Mỹ, châu Âu hay Nhật Bản đều có nhà máy sản xuất, thuê nhân công và nộp thuế tại đây.
dt nhat 1
Nhật Bản được đánh giá là 1 trong những thị trường vô cùng khó tính và khắt khe về các chuẩn yêu cầu. Để 1 sản phẩm có thể xuất sang Nhật Bản đòi hỏi phải đáp ứng được các yêu cầu về thiết kế, yêu cầu về nguyên vật liệu và tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm, và trong rất nhiều trường hợp các Công ty Nhật cung cấp luôn cả nguyên vật liệu, vấn đề còn lại chỉ là gia công. Tất cả sản phẩm sau khi được sản xuất đều phải qua kiểm duyệt kỹ lưỡng, đạt tiêu chuẩn khắt khe mà Nhật Bản yêu cầu thì mới được nhập khẩu và bày bán trên thị trường bởi vì chỉ cần sơ suất nhỏ trong khâu kiểm nghiệm, giám định, sản phẩm kém chất lượng, gây thiệt hại và bị người tiêu dùng ở Nhật Bản tẩy chai hoặc thưa kiện là Công ty đó sẽ bị thiệt hại rất lớn về kinh tế, danh tiếng, thậm chí có thể là bị phá sản.
Chính bởi sự ” khó tính ” của thị trường Nhật như vậy mà tạo nên 1 thương hiệu Nhật Bản. Đặc biệt khi nói về sản phẩm đồ điện tử bền bỉ và chất lượng bạn sẽ nghĩ ngay đến đồ của xứ sở mặt trời mọc – Nhật Bản.
Tuy nhiên cái mà bạn đang hoang mang bởi “ made in China “ nguyên nhân chính là do tình trạng hàng nhái, hàng giả khi bạn mua phải những sản phẩm từ những nguồn hàng không đáng tin cậy mà đa phần đều là hàng nhập từ Trung Quốc, tin tức của báo chí về những tác hại của sản phẩm Trung Quốc kém chất lượng lại càng làm cho người tiêu dùng có cái nhìn không thiện cảm đối với những sản phẩm “Made in China”.
Nhưng sự thật là: Nếu bạn mua sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản có chữ made in China sẽ khác hoàn toàn với 1sản phẩm do Việt Nam nhập khẩu made in China. Bạn sẽ thấy từ hộp, bao bì sản phẩm đến các đường cắt cạnh sản phẩm, thông số chữ in trên sản phẩm sẽ khác hoàn toàn nhau, chưa kể đến chất lượng sản phẩm khi bạn tiêu dùng. Sản phẩm nhập khẩu Nhật Bản dù là rất nhỏ nhưng thường sẽ có hộp, sách hướng dẫn, phiếu bảo hành ghi bằng chữ Nhật. Người tiêu dùng thông thái sẽ nhận ra đâu là hàng fake và đâu là hàng chính hãng ( nhưng được sản xuất ở nước thứ 3 ).
=>Bài viết nhằm mục địch giải đáp cho các bạn những thắc mắc khi chọn mua sản phẩm thương hiệu của Nhật Bản mà vẫn bị mác “made in China”. 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *